TIN TỨC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

7 thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn vừa tốt sữa lại không bị tăng cân
Tue, 28/09/2021 09:00 | GMT +7
Nuôi con bằng sữa mẹ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và con. Những loại thực phẩm bà mẹ ăn mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp cho em bé các thành phần dinh dưỡng dồi dào và dễ hấp thu, chất chống oxy hóa, enzym, đặc tính miễn dịch, kháng thể sống từ mẹ. 

Hệ thống miễn dịch trưởng thành hơn của mẹ tạo ra các kháng thể chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh mà mẹ đã tiếp xúc. Những kháng thể này đi vào sữa để giúp bảo vệ trẻ nhỏ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn ít có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, viêm ruột, trào ngược dạ dày - thực quản. Đối với trẻ sơ sinh, những lợi ích khi được bú sữa mẹ hoàn toàn bao gồm: giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai, xây dựng một hệ miễn dịch mạnh mẽ. 

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ khiến trẻ ít bị cảm lạnh và các bệnh hô hấp cũng như có thị lực tốt hơn, tỷ lệ mắc bệnh võng mạc sơ sinh ít hơn.

Đối với người mẹ, việc cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú hoặc tăng huyết áp. Việc cho con bú tạo ra các hormone làm dịu tự nhiên oxytocin và prolactin giúp giảm căng thẳng và tăng cảm giác tích cực ở người mẹ cho con bú.

Thực phẩm nào tốt cho bà mẹ cho con bú?

Không có loại thực phẩm kỳ diệu nào sẽ chắc chắn giúp tăng nguồn sữa. Tuy nhiên, mức độ của một số chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng bởi những gì người mẹ ăn.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho việc tiết sữa , mẹ cho con bú nên ăn thường xuyên.

Thịt gà - mẹ cho con bú nên ăn

Thịt gà được biết đến như một nguồn protein đa năng được nhiều người yêu thích. Loại thịt này cũng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi với bà mẹ cho con bú. 

Thịt gà cung cấp lượng vitamin B12 cơ thể mẹ cần để giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu trong máu. Vitamin B12 còn hỗ trợ chức năng tế bào thần kinh. Sự thiếu hụt vitamin B12 trong thời kỳ sơ sinh có liên quan đến các triệu chứng thần kinh và chậm phát triển ở trẻ sau này.

photo-1631443782389

Mẹ sau sinh ăn thịt gà nên bỏ phần da.

Thịt gà cũng chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Ở trẻ nhỏ, sự thiếu hụt choline có thể dẫn đến còi cọc, điều này cho thấy rằng lượng choline đầy đủ trong sữa mẹ có thể cần thiết cho sự phát triển thích hợp.

Protein từ sữa

Khi bạn cảm thấy lượng sữa mẹ chưa đủ cho bé bú, hãy uống một cốc sữa ấm sẽ giúp sữa về nhiều hơn.

Protein từ sữa cung cấp các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để đáp ứng nhu cầu mới của việc làm mẹ.

Bất kỳ loại thực phẩm nào chứa nhiều nước cũng giúp việc sản xuất sữa mẹ tốt hơn. Vì vậy mỗi ngày mẹ nên uống 2-3 cốc sữa để duy trì nguồn sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng cho bé.