HOẠT ĐỘNG

hoạt động

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
Fri, 02/02/2024 16:00 | GMT +7
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Ngày 29/12/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 161/KH-BCĐLNATTP về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

 Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra bao gồm: đoàn số 1 do Sở Y Tế chủ trì tiến hành kiểm tra tại huyện Long Điền và huyện Châu Đức, đoàn số 2 do Sở Công Thương chủ trì kiểm tra tại thị xã Phú Mỹ, huyện Xuyên Mộc, TP.Bà Rịa và đoàn số 3 do Sở NNPTNT chủ trì tiến hành kiểm tra tại huyện Đất Đỏ, TP. Vũng Tàu.

Mục tiêu được đặt ra cho các đoàn là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo, rau, thịt, rau, cá, dịch vụ ăn uống… Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức, trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Từ ngày 05/01/2024, các Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra được hơn 20 cơ sở kinh doanh, sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Riêng đoàn số 01 của Sở Y tế do Bs. Tiêu Văn Linh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm Trưởng đoàn phối hợp với Sở Công thương, Chi cục QLCL NLS Thủy sản, Cảnh sát môi trường và Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 tại huyện Long Điền và huyện Châu Đức. Đoàn đã tiến hành kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 01 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn với các nội dung: Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và thực hiện test nhanh các mẫu thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến ATTP, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật như quy trình kiểm thực 03 bước chưa đúng, vệ sinh cơ sở chưa sạch sẽ và gọn gàng, đoàn đã nhắc nhở và hướng dẫn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tiến hành thực hiện 01 test hàn the trong chả cá viên, 02 test formol trong mực và tôm tươi, 01 test hypoclorid trong măng chua. Kết quả đều âm tính.

Trong thời gian tới, các đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm nếu có để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, du khách trong suốt dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

                                                                                       Chi Cục ATVSTP