HOẠT ĐỘNG

hoạt động

CÔNG TÁC XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019
Tue, 13/08/2019 14:00 | GMT +7
Thực hiện kế hoạch số 129/KH-BCĐLNATTP ngày 26/12/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2019.

 Theo đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP được thành lập từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố, thị xã và xã, phường, thị trấn. Ngoài việc thực hiện công tác giám sát ATTP thường niên, các Đoàn còn tăng cường thanh tra, kiểm tra trong dịp tết Nguyên đán, "Tháng hành động vì ATTP", tết Trung thu, các dịp lễ hội và sự kiện…Trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh đã kiểm tra được 5.312 cơ sở, trong đó có 580 cơ sở vi phạm (10.91%) và xử lý 23 cơ sở (chiếm 0.43%) với số tiền phạt là 141.500.000 đồng.

Các cơ sở vi phạm thường tập trung vào loại hình dịch vụ ăn uống, đặc biệt là ở một số quán ăn vừa và nhỏ, thức ăn đường phố. Đây là các cơ sở thường có nhiều sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi số người sử dụng thực phẩm tại các cửa hàng này trên địa bàn toàn tỉnh khá lớn. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không thực hiện việc kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; người tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo quy định về vệ sinh cá nhân (không đeo găng tay, khẩu trang, đeo đồ trang sức… khi trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm); nơi bày bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay không có tủ kính che đậy, bao gói hợp vệ sinh; không sử dụng dụng cụ riêng để gắp, múc, chứa đựng các loại thực phẩm ăn ngay; kinh doanh thực phẩm ăn ngay nhưng không có đủ nguồn nước sạch cho việc làm vệ sinh dụng cụ, vệ sinh tay người bán; các dụng cụ chứa đựng, gắp, múc, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh…Bên cạnh đó còn có loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm như bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, việc vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh này có nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra do ý thức của người kinh doanh chưa cao, vì lợi nhuận nên việc kinh doanh các loại hàng hoá không đảm bảo chất lượng như: thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sản phẩm nhiễm các chất không nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế (hàn the, formol, phẩm màu trong sản phẩm thực phẩm…).

Thực phẩm càng phong phú, người tiêu dùng càng có nhiều sự lựa chọn, song do tính chất đa dạng và phong phú nên loại thực phẩm không đảm bảo sẽ len lỏi, trà trộn và người tiêu dùng rất dễ bị lừa. Vì vậy trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn tuyến cơ sở làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn. Hoạt động thanh tra, kiểm tra càng nhiều bao nhiêu, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh càng được nâng cao ý thức và như vậy, người tiêu dùng cũng yên tâm hơn trong việc lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm.

Phòng công tác Thanh tra

Chi cục ATVSTP