HOẠT ĐỘNG LIÊN NGÀNH

Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Fri, 13/04/2018 15:00 | GMT +7
Trong những năm qua các ngành chức năng đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

 

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do các tổ chức, cá nhân lạm dụng các chất cấm trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm. Điển hình như sự gia tăng sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, chất bảo quản, chất nhuộm màu trong sơ chế, chế biến nông sản… Ngoài ra, từ các khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi cho đến khâu bảo quản, sơ chế, chế biến phần lớn chưa đáp ứng quy định, quy chuẩn kỹ thuật vệ sinh ATTP, nhất là tại các cơ sở giết mổ, các cơ sở sơ chế nội tạng, chế biến mỡ động vật.

Thống kê của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 625 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 124 nghìn cơ sở vi phạm, chiếm 19,8%. Năm 2017, số trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng gấp đôi so với năm trước. Cụ thể, có 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc làm 24 người tử vong, trong đó có 11 người bị ngộ độc rượu, 10 người ngộ độc do ăn cá nóc, cóc… và 3 người do nguyên nhân khác.

Còn tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, năm 2017 lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ATTP, trong đó ngành Y tế phát hiện 1.148 cơ sở vi phạm; ngành Công Thương phát hiện 88 cơ sở vi phạm… Đáng chú ý, năm 2017 tình trạng ngộ độc thực phẩm xẩy ra nhiều hơn so với những năm trước (tổng số cas mắc:167người , trong đó có 02 vụ trên 30 người mắc). Rất may, không có trường hợp nào bị tử vong.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại chợ Phước Hải huyện Đất Đỏ

Theo đánh giá chuyên môn, tình hình ATTP hiện vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn lén lút tuồn vào trong nước. Mặt khác, điều kiện chăn nuôi gia súc, gia cầm, hạ tầng chợ nông thôn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ… còn nhiều yếu kém. Tỷ lệ các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được ATVSTP vẫn chiếm số đông. Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn diễn biến khá nghiêm trọng. Yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Tất cả những điều này xuất phát từ ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao; nhiều trường hợp còn bất chấp quy định, chạy theo lợi nhuận, làm ngơ trước sức khỏe, tính mạng của cộng đồng.

Thời gian qua các cơ quan quản lý không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức ATVSTP, kiểm tra, xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, song vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn chưa thể đẩy lùi. Do nhiều nguyên nhân như: công tác xử lý vi phạm còn thiếu quyết liệt, chế tài xử lý chưa nghiêm; ý thức hấp hành các quy định pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh chưa cao; cộng đồng chưa thực sự trách nhiệm cùng lên án, tẩy chay thực phẩm không an toàn…

Với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm", ngoài các hoạt động thường xuyên, Tháng hành động vì ATTP năm 2018 (diễn ra từ 15-4 đến 15-5) còn tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tập trung vào các đối tượng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp và người tiêu dùng. Nội dung tuyên truyền bao gồm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiềm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP cho cả cộng đồng cần phải làm thường xuyên, liên tục, không chỉ quyết liệt trong thời điểm diễn ra Tháng hành động. Hơn thế nữa, đây phải được xem là trách nhiệm của toàn xã hội chứ không chỉ của riêng ngành nào, cấp nào. Công tác tuyên truyền là rất cần thiết nhưng thực tế cho thấy đã đến lúc phải có các biện pháp xử lý nghiêm khắc và quyết liệt hơn đối với các trường hợp vi phạm hoặc cố tình vi phạm pháp luật về ATTP; tăng cường xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng để tăng tính răn đe, giáo dục.

KS. Nguyễn Thị Thao – Chi cục ATVSTP