HOẠT ĐỘNG LIÊN NGÀNH
Từ ngày 15/4/2022 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 do Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở ban ngành đã tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ, kết quả cụ thể như sau:
Đoàn kiểm tra đã làm việc với ban chỉ đạo liên ngành thành phố, huyện về triển khai công tác đảm bảo ATTP trong "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm". Qua kiểm tra hầu hết Ban chỉ đạo thành phố, huyện đã tập trung triển khai các hoạt động như: Xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng hành động vì ATTP; ban hành các quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP tại địa phương; công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: Thông qua kiểm tra kết hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo ATTP; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh thành phố, huyện, áp phích, băng rôn,... Tại buổi làm việc, đại diện các phòng Y tế đã báo cáo công tác triển khai thực hiện tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 trên địa bàn và nêu ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các thành viên của đoàn kiểm tra đã giải đáp những thắc mắc của địa phương trong từng lĩnh vực quản lý.
Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 11 cơ sở (trong đó 04 cơ sở sản xuất, kinh doanh; 07 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Nhìn chung, các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về ATTP như có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên; thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/ đăng kí bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm….
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và mời 01 cơ sở sản xuất nước mắm đến tiếp tục làm việc với Đoàn tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vì chưa thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định đối với sản phẩm nước mắm do cơ sở sản xuất.
Trong thời gian tới đoàn kiểm tra liên ngành cũng như chuyên ngành sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để nâng cao cảnh giác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm