HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH

Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Wed, 24/04/2024 09:00 | GMT +7
Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024;

Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 57/KH-BCĐLNATTP ngày 02/4/2024 triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sáng nay, ngày 23/04/2024 tại Nhà truyền thống Cách Mạng (số 01 Ba Cu, phường 1, thành phố Vũng Tàu) Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân thành phố Vũng Tàu tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 với chủ đề: "Tiếp tục bảo đảm anh ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".

Tham dự Lễ Phát động có Ông Nguyễn Văn Thái – Phó Giám Đốc Sở Y tế, Thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh; Bà Nguyễn Thị Thu Hương – PCT UBND thành phố Vũng Tàu, Phó Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố Vũng Tàu; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ quan thống tấn, báo chí, đài phát thanh truyền hình tỉnh…và đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Vũng Tàu tham gia lễ phát động.

Thay mặt Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, Ông Nguyễn Văn Thái  - PGĐ Sở Y Tế đã phát biểu phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2024. Ông đã khẳng định Công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, vấn đề ATVSTP vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn ra phức tạp tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, BATT trường học nhất là vào mùa nóng nắng. Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh đa phần nhỏ lẻ nên điều kiện về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác sản xuất, chế biến thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa có ý thức trong việc chấp hành các quy định về ATVSTP dẫn tới tình trạng mất vệ sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm và nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Việc sử dụng các loại hóa chất, phụ gia độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm còn diễn biến phức tạp (hàn the trong mì vàng, tàu hũ ky, giò chả…; foocmon trong cá khoai, hải sản….). Từ đó kêu gọi toàn thể cộng đồng và xã hội cùng chung sức nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2024 và đề nghị các cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra chặt chẽ các loại hình kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm; các cơ quan thông tấn báo chí ngoài việc tuyên truyền đưa tin các cơ sở vi phạm thì đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở, mặt hàng đảm bảo ATVSTP cho người dân được biết.

Hưởng ứng tháng hành hộng vì ATTP năm 2024 ông Giang Đình Hiếu - đại diện Siêu thị Lotter mart Vũng Tàu nhận thức được vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo ATVSTP trong quá trình kinh doanh thực phẩm tại siêu thị và cam kết tuân thủ những quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ATVSTP trong quá trình kinh doanh chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Kết thúc buổi Lễ phát động, đoàn xe hoa tuyên truyền lưu động đã diễu hành qua các trục đường chính trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Chi cục ATVSTP tỉnh BRVT